Hỗ trợ phòng chống rủi ro thiên tai cho các thành viên của TYM

30/03/2018

Sáng ngày 30/3/2018 TYM phối hợp với Oxfam tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả hoạt động dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho các thành viên của TYM ở giai đoạn II”.

Toàn cảnh hội thảo

Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tại và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho các thành viên của TYM” là dự án do Oxfam tài trợ được Đoàn chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phê duyệt và giao cho TYM thực hiện tại 6 chi nhánh TYM thuộc 3 tỉnh ven biển là Nam Định, Thanh Hóa và Nghệ An.

Dự án đã được thực hiện từ 15/02/2017 và đến 31/3/2018 sẽ kết thúc giai đoạn 2 của dự án.

Sau khi hội thảo được lắng nghe về báo cáo kết quả thực hiện giai đoạn II của dự án, đại diện những thành viên TYM thụ hưởng chương trình tại Cửa Lò, Nghệ An, chị Đoàn Thị Hải đã chia sẻ về những thay đổi mà chị, gia đình và các chị em phụ nữ khác trong cụm của chị đã thực hiện sau khóa tập huấn của TYM.

Các chị em đã nhận thức được rằng mặc dù không thể ngăn thiên tai xảy ra nhưng con người hoàn toàn có thể chủ động làm giảm nhẹ mức độ thiệt hại và thích ứng với nó. Đặc biệt, cụm của chị Hải đã thành lập câu lạc bộ “Phụ nữ bảo vệ môi trường” và thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa tại địa phương như dọn dẹp vệ sinh, hạn chế sử dụng túi nilon…

Tại buổi hội thảo, ông Phạm Xuân Hòe – Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (NHNN)  đánh giá cao về mức độ thiết thực và phù hợp của dự án trong bối cảnh hiện nay. Về vấn đề chính sách, qua đánh giá sơ bộ có thể thấy một số chính sách hỗ trợ về nguồn vốn để cho vay đối với khách hàng bị tác động bởi biến đổi khí hậu và thiên tai mặc dù ít nhiều đã có quy định nhưng trên thực tế TCVM chưa tiếp cận được những hỗ trợ này; về hỗ trợ xử lý nợ đối với khoản vay của TCVM bị rủi ro xuất phát từ nguyên nhân khách quan do biến đổi khí hậu và thiên tai cũng đã có và TCVM cũng thuộc đối tượng được áp dụng nhưng trên thực tế TCVM chưa bao giờ được thụ hưởng. 

Tổng Giám đốc TYM Dương Thị Ngọc Linh chia sẻ: Nhiều năm qua, TYM cũng đã có những hình thức hỗ trợ cho thành viên, đặc biệt là những chị em có hoàn cảnh khó khăn như hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương”, tặng quà, trao học bổng cho thành viên…

Trong đó cũng có những chị em thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Và dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực về phòng chống rủi ro thiên tai và lập kế hoạch kinh doanh liên tục cho các thành viên của TYM” ra đời từ năm 2017 đã thật sự làm được điều đó.

“Chúng tôi có thể nhận thấy được sự phù hợp của dự án qua cách các chị em thành viên sôi nổi tham gia vào từng nhóm thảo luận, hào hứng chia sẻ về những kinh nghiệm và ý ‎‎‎ kiến của bản thân về vấn đề này.” – bà Linh cho biết.

Nguồn: Thời báo ngân hàng

Share

Tin tức gần đây

Kiến thức về tài chính vi mô được phổ cập thông qua trò chơi truyền hình

Ngày 09/3/2019 vừa qua kênh truyền hình VTV3 đã phát sóng chương …

Share
Đọc thêm tại đây
An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong TIẾP CẬN DỊCH VỤ TÀI CHÍNH

Ngày 06/03/2019 tại Quảng trường Tượng đài L‎ý Thái Tổ (Hoàn Kiếm …

Share
Đọc thêm tại đây
Giúp phụ nữ ứng phó với biến đổi khí hậu

Những gia đình có cuộc sống gắn liền với biển hầu hết …

Share
Đọc thêm tại đây
Cô giáo mầm non ‘lấn sân’ làm tranh gạo

Ngoài công việc chính là giáo viên mầm non tại huyện Sóc …

Share
Đọc thêm tại đây